(PLM) – Năm 2023, trước tình hình thế giới được dự báo tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó đoán định. Ngay từ đầu năm, Ban truyền thông sự kiện HUBA đã cùng 15 Hội Doanh Nghiệp, CLB và các chi hội YBA đồng tổ chức sự kiện B2B Chào xuân – Một sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17/02 vừa qua.

Với quy mô 3 phiên liên tục diễn ra xuyên suốt ngày 17/02. Sự kiện B2B đã gặt hái được nhiều thành công khi tạo điều kiện kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp. Đồng thời, tại sự kiện này các chuyên gia kinh tế như: Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Nguyên Viện Trưởng Viện Kinh Tế Trung Ương. Ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó Giám Đốc Ngân Hàng Nhà Nước TP. HCM, Ông Lê Hữu Nghĩa – Phó Chủ tịch Huba/ Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận Bình Tân, Ông Nguyễn Anh Đức – Tổng Giám Đốc Sài Gòn Coop/ Phó Chủ tịch YBA đã có những chia sẻ và dự đoán về tình hình kinh tế các ngành nghề trong năm 2023.

Năm 2023, dự báo kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với nhiều bất ổn và cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Ngân hàng Thế giới mới đây cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống còn 1,7%, thay vì 3% đưa ra trước đó. Mức tăng trưởng chậm lại đang xảy ra ở hầu hết các nền kinh tế phát triển.

Nói về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung chia sẻ: “ tăng trưởng GDP và tiêu thụ năng lượng của Việt Nam từ năm 2013 – 2022 số liệu quá bất thường, không thể tin được. Năm 2022 tăng trưởng có thể chỉ khoảng 6% theo mức tiêu thụ của nền kinh tế. Các nước phát triển, những bạn hàng lớn của Việt Nam năm 2023 tình hình xấu hơn nhiều so với 2022 và sự báo năm 2024 không khả quan hơn so với 2023, tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2024 vẫn sẽ thấp hơn 2023”.

Nói về những hỗ trợ từ phía Nhà nước, các chuyên gia kỳ vọng rằng việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính Phủ sẽ trôi chảy hơn, thận trọng hơn, sử dụng công cụ thị trường nhiều hơn là mệnh lệnh can thiệp hành chính, đồng thời không sử dụng thanh – kiểm tra là công cụ hàng đầu đối với các Doanh nghiệp.

Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra nhận định rằng không có sự cải cách đáng kể về môi trường kinh doanh, các rào cản pháp luật đối với đầu tư kinh doanh có thể gia tăng hơn là bác bỏ. Không có ai đồng hành cùng doanh nghiệp trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với đầu tư doanh nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Nguyên Viện Trưởng Viện Kinh Tế Trung Ương

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung cũng nhấn mạnh rằng cầu nhập khẩu giảm trong năm 2023 sẽ làm thu hẹp quy mô sản xuất trong nước, nhất là các ngành và sản phẩm định hướng xuất khẩu. Đồng thời, vấn đề tiếp cận vốn vẫn chưa được cải thiện, lãi suất cho vay không tăng nhưng vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm. Đối với các doanh nghiệp và người dân vẫn không có các biện pháp hỗ trợ giảm chi phí, giải quyết khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Sinh kế của một số bộ phận dân cư sẽ chuyển từ hình thức chính thức sang phi chính thức.

Hơn nữa, các mục tiêu về kinh tế xã hội của chúng ta đang được kỳ vọng quá cao trong khi điều kiện kinh tế Thế giới vẫn khó khăn ít nhất đến năm 2024 và không có những thay đổi mạnh mẽ, nhất quán để vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp, vừa giải quyết các vướng mắc về thể chế đã tồn tại nhiều năm qua.

Một điểm sáng mới trong nền kinh tế là các mô hình kinh doanh mới , nhất là thương mại điện tử sẽ được áp dụng nhiều hơn trong năm 2023 này.

Có thể nói tình hình suy giảm kinh tế ảnh hướng đến các nhóm ngành nhu yếu phẩm, thực phẩm, bán lẻ,….Điều này đã được Ông Nguyễn Anh Đức – Tổng Giám Đốc Sài Gòn Coop xác nhận và kiểm chứng. Ông Đức cho rằng, giải pháp để các doanh nghiệp tự tìm ra “lối thoát” cho mình trong giai đoạn khó khăn này là bình tĩnh và tự nhìn nhận lại từ bên trong, phát huy và khai thác triệt để những điểm mạnh của Doanh nghiệp mình phù hợp nhất với thị trường ở giai đoạn này.

Nhiều đại diện từ các Doanh nghiệp – Hội Doanh nghiệp tham gia tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng trao đổi về thị trường BĐS – Vấn đề đang rất được quan tâm thời gian vừa qua, Ông Lê Hữu Nghĩa – Phó Chủ tịch Huba/ Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận Bình Tân chia sẻ về ý kiến giải cứu bất động sản hiện nay : “Việc giải cứu hay không giải cứu bất động sản phải dựa trên ba góc nhìn là mong muốn của doanh nghiệp, ý kiến của người dân và quan điểm chính sách của Nhà nước. Giải cứu Bất động sản có thể góp phần thúc đẩy nền kinh tế nhưng phải xem xét trên nhiều yếu tố…. Nếu cung cầu gặp nhau, thị trường BĐS sẽ tự giải cứu.”

Ông Lê Hữu Nghĩa – Phó Chủ tịch Huba/ Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận Bình Tân

Thị trường BĐS suy giảm bất thường đã tạo ra những hệ lụy xấu cho nền kinh tế, trước hết là ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp BĐS và sau đó là gần 40 ngành nghề xem thị trường BĐS là thị trường đầu ra, như ngành sắt thép, cát đá, máy móc, hàng hoá tiêu dùng phục vụ nhà ở… Nguyên nhân của tình trạng trên là do thị trường BĐS đang gặp phải một số điểm nghẽn. Muốn giải quyết được vấn đề này, trước hết phải xem lại về Cung và cầu của thị trường BĐS. Nếu như “Cung” đang ở giá quá cao, vượt xa so với khả năng chi trả của người dân hay thị trường thì chắc chắn bài toán này không thể nào giải quyết được.

Nói về vấn đề Nhà nước có nên “giải cứu” ngành BĐS hay không? Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng để đưa ra quyết định cần dựa trên rất nhiều góc độ nhìn nhận và đánh giá. Tuy nhiên, mấu chốt là nếu cung cầu gặp nhau, thị trường BĐS sẽ tự giải cứu.

Các chuyên gia – Đại diện các tổ chức tham gia sự kiện

Kết thúc sự kiện, các chuyên gia đều chia sẻ về mong muốn tình hình kinh tế sẽ có những khởi sắc mới và hy vọng sự kiện B2B lần này sẽ là “tiền đề” cho những sự kiện tiếp theo vào Quý II năm 2023 để các Doanh nghiệp và chuyên gia có cơ hội cùng ngồi lại để tìm hướng đi tốt nhất cho các ngành nghề và Doanh nghiệp.

Nguyễn Nam – Hoàng Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *